Nghề Đan lát truyền thống của người Cơ Tu

Đan lát là loại hình thủ công truyền thống có từ lâu đời, gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt và lao động sản xuất của đồng bào các dân tộc Trường Sơn Tây nguyên nói chung và dân tộc Cơ tu nói riêng.

Các sản phẩm đan lát được dùng trong canh tác nương rẫy, đời sống sinh hoạt hàng ngày của đồng bào Cơ Tu rất đa dạng về thể loại, nguyên vật liệu đan lát lấy từ các vật liệu núi rừng, giản dị nhưng đầy tiện ích, mang ý nghĩa lớn trong cuộc sống thường nhật của người dân miền sơn cước.  

Tuy nhiên cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế, xã hội, nghề đan lát đang dần mai một. Các thế hệ con em đồng bào cơ Tu xã nhà hầu như ít sử dụng và không biết các kỹ thuật đan lát truyền thống.

Nhận thức được điều đó, UBND huyện đã mở các lớp truyền dạy đan lát trên địa bàn nhằm bảo tồn nghề thủ công truyền thống, đồng thời tạo ra các mặt hàng lưu niệm để trưng giới thiệu về bản sắc văn hóa truyền thống và bày bán phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách. Các sản phẩm tuy còn đơn sơ nhưng được du khách trong và ngoài tỉnh, đặc biệt khách Nhật Bản và Hàn quốc rất yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay