Dấu ấn của Ngày hội Văn hóa – Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 14, năm 2022

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (từ 16 – 18/5) với sự tham gia của hơn 450 nghệ nhân, diễn viên quần chúng, vận động viên, các chiến sĩ của lực lượng bộ đội biên phòng và đồng bào các dân tộc Cơ Tu, Pa Kô, Pa Hy, Tà Ôi… đến từ các huyện Nam Đông, A Lưới, Phong Điền, Phú Lộc và thị xã Hương Trà, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và du lịch các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 14, năm 2022 chính thức khép lại. Ngày hội đã để lại những dấu ấn khó phai trong lòng du khách và người dân Nam Đông.

Đọng lại đầu tiên đó chính là tình cảm và sự nhiệt tình hưởng ứng của người dân Nam Đông đối với các chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội. Dù thời tiết không ủng hộ, nhưng hàng ngàn lượt người dân vẫn lặn lội đội mưa, đội gió đến sân thể thao để cổ vũ các đội nghệ thuật quần chúng biểu diễn; đến ủng hộ các gian hàng tại không gian ẩm thực; xem triển lãm, trưng bày, trình diễn nghề thủ công truyền thống; cổ vũ hết mình cho các môn thể thao tranh tài…. Anh Hồ Văn Nam, Người dân xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông phấn khởi: “Bản thân tôi đã tham gia các hoạt động của Ngày hội được biết đến bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh; Được xem các chương trình văn hóa, văn nghệ đặc sắc, tôi đặc biệt ấn tượng với phần trình diễn của huyện A Lưới. Ngoài ra, được đi xem các triển lãm trưng bày những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc miền núi ở tỉnh Thừa Thiên Huế”

Ngày hội cũng là nơi thể hiện niềm tự hào với giá trị văn hóa đặc trưng, riêng có của mỗi dân tộc, nhưng cao hơn cả đọng lại nơi đây là tình đoàn kết, gắn bó keo sơn, không phân biệt… giữa các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, tất cả “đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt” như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Chị Hồ Thị Nga, đến từ huyện A Lưới chia sẻ cảm xúc của mình: Tôi cảm thấy rất là vui khi nhận được tình cảm thân thiết của người dân huyện Nam Đông. Thông qua các hoạt động văn nghệ, thể thao, trưng bày, triển lãm được giao lưu, học hỏi rất nhiều những bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em góp phần thắt chặt hơn nữa tình cảm của các dân tộc trên địa bàn tỉnh”.

Ngoài các hoạt động trung tâm của Ngày hội là Liên hoan nghệ thuật quần chúng và hội thi thể dục thể thao. Điểm nhấn của Ngày hội năm nay chính là tái hiện thành công lễ hội mừng lúa mới của đồng bào Cơtu. Qua đó, đã sưu tầm, phục dựng lại nguyên bản một cách sống động giá trị lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Cơ Tu. Ngày hội đã diễn ra thành công tốt đẹp với một đêm bế mạc đầy cảm xúc, Ban tổ chức đã trao 36 giải tiết mục; 3 giải ẩm thực, 5 giải triển lãm và 9 giải chương trình cho 9 đội nghệ thuật quần chúng của các huyện. Đồng thời, trao các giải thể dục thể thao của 5 môn thi đấu: Bóng đá, Bóng chuyền, Bắn nỏ, Đẩy gậy, Kéo co.

Đánh giá quá trình diễn ra và những điểm nhấn, sức lan tỏa của Ngày hội, ông Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cho biết: “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 14, năm 2022 đã diễn ra theo đúng kế hoạch và thành công tốt đẹp. Nhìn chung các hoạt động đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Đặc biệt là tái hiện thành công lễ hội mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Cơtu, qua đó bản sắc văn hóa của đồng bào nơi đây đã để lại dấu ấn rất tốt trong lòng du khách. Đồng thời, đây cũng là sản phẩm sau này phục vụ cho du lịch. Các hoạt động của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức cũng đã góp phần quảng bá văn hóa Huế đến với người dân và du khách trên địa bàn huyện Nam Đông. Qua các hoạt động Ngày hội góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, du lịch huyện Nam Đông cũng như giới thiệu điểm đến cho nhân dân và du khách ngoài huyện Nam Đông”.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 14, năm 2022 đã giúp cho người dân và du khách thêm hiểu, thêm yêu về truyền thống lịch sử, văn hóa, bản sắc của mỗi dân tộc, đồng thời, cũng là dịp để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; không ngừng phát huy các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời; góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, bản sắc của mỗi địa phương, mỗi dân tộc trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Một số hình ảnh trong đêm Bế mạc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay