Cơm lam, thịt nướng, rượu cần – Món ăn, thức uống đặc trưng trong chương trình du lịch cộng đồng Thôn Dỗi

Cũng như nhiều cộng đồng cư trú trên dãy Trường Sơn, dân tộc Cơ tu Nam Đông đã tạo nên đặc trưng trong văn hóa ẩm thực phù hợp với môi trường sống của mình. Những món ăn, thức uống phổ biến như cơm lam, bánh sừng trâu, thịt xông khói, thịt nướng ống, rượu cần… đều góp mặt trong bữa ăn thường ngày ở các gia đình cũng như các hội lớn của thôn, làng.

Nói đến các món ăn thức uống đặc trưng của người Cơ Tu, không ai không biết đến cơm Lam – món ăn được ưa thích bởi gạo tẻ hoặc gạo nếp được nấu trong ống nứa. Đồng bào Cơ Tu thường nấu cơm Lam đẻ ăn hoặc đãi khách.

Để làm được một ống cơm lam, ống thịt nướng ngon phải rất kỳ công. Từ cách chọn tre, ngâm nếp, nướng lam đều rất tỉ mỉ. Ăn cơm lam đúng cách cũng là cả một nghệ thuật. Khi ăn cơm lam người ăn tự bóc mới cảm thấy thú vị; bóc làm sao để vẫn giữ được lớp vỏ lụa trắng mỏng manh của cây nứa thì mới cảm nhận hết chất thơm ngon, dẻo ngọt của xôi nếp. Cơm lam thường được ăn kèm với thịt nướng, Đồng bào Cơ tu có rất nhiều cách nướng thịt, nhưng chung quy lại thì có hai kiểu nướng thịt. Khi nướng thịt gà, thịt sóc, thịt chuột… thì nướng trực tiếp trên bếp than củi nguyên con bằng cách mổ ra, dùng 3 que tre xiên theo hình rẽ quạt rồi cắm dựng bên bếp than, khi chín ăn đến đâu xé đến đấy. Đối với thịt heo, thịt bò hay các món thịt từ rừng như thịt heo rừng, ếch, cá… thì thái miếng ướp gia vị rồi nhồi vào ống tre, nút bằng ruột lõi cây chuối, dựng quanh bếp than củi. Nước thịt được giữ lại trong ống tre, nước từ lá chuối non ăn vào ngọt lịm cùng với hương vị rượu cần thì tuyệt tác vô cùng, đậm chất dân dã.

Bên cạnh các món ăn ngon, dân dã, để tăng vị đàm đà, bắt miệng người dân Cơ Tu thường nhâm nhi kèm các loại rượu. Rượu của người Cơ Tu Nam Đông nổi bật với các loại rượu cần, tà vát, rượu đoát, men lá. Uống ly rượu thơm nồng, thưởng thức các điệu múa tân tung, da dá, nghe điệu nói lý hát lý cùng các âm thanh cồng chiêng rộn ràng, vang vọng làm cho khách say không chỉ vì men rượu mà còn vì sự nồng hậu tiếp đón ân cần, say vì cái tình của người Nam Đông.

Du khách có thể thưởng thức các món ăn, thức uống đặc trưng này trong chương trình du lịch cộng đồng Thôn Dỗi, xã Thượng Lộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay